[review] Theatrhythm Final Fantasy Curtain Call

posted on 29 Nov 2014 20:27 by fukowindy in Review
สักวันบล๊อคนี้คงได้กลายเป็นบล๊อครีวิวเกม...

อย่าถามว่าเกมออกตั้งแต่กันยาแล้วทำไมเราเพิ่งเล่น ฮ่าๆๆๆๆๆ ไม่มีตัง #จบ

ใครขี้เกียจอ่านช่วงรีวิวข้ามไปช่วงความรู้สึกได้เลยนะ อยู่ท้ายๆ ฮ่าๆๆๆๆ

 
 
Theatrhythm Final Fantasy Curtain Call
Official Website : NA/Europe , Japan
 
Theatrhythm Final Fantasy เป็นเกมแนวกดตามจังหวะ ที่รวมตัวละครใน Final Fantasy หลายๆ ภาคมาไว้ในเกมเดียวค่ะ สำหรับภาคแรกนั้นได้ลงให้กับเครื่อง Nintendo 3DS และต่อมาก็ได้นำไปลงให้กับอุปกรณ์ระบบ iOS โดยแยกเพลงขายเป็นแพ็ค เพิ่มตัวละคร และเพิ่มโหมดการเล่นใหม่ๆ เข้าไป
 
Theatrhythm ภาคที่ลงให้กับเครื่อง 3DS นั้นถูกวิจารณ์ว่ามีเนื้อหาน้อย เนื่องจากปริมาณเพลงที่มาพร้อมกับตลับนั้นมีปริมาณค่อนข้างน้อย (ซึ่งก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าเท่าไร น่าจะประมาณเกือบๆ ร้อยเพลง) ส่วนที่เหลือนั้นถูกแยกออกมาขายเป็น DLC อีก 52 เพลง ตัวละครจากภาค 1-13 อีก 2 ตัว (บางภาคก็ 3) ซึ่งทางผู้พัฒนาได้ให้เหตุผลว่าไม่สามารถเพิ่มเนื้อหาลงไปในตลับได้มากกว่านี้อีกแล้ว จึงต้องแยกมาขายใน DLC เพื่อที่เนื้อหาเพิ่มเติมที่ผู้เล่นดาวน์โหลดมานั้นจะถูกเก็บเข้าไปใน SD Card ของผู้เล่นแต่ละคนแทน

ในขณะที่ตัวเกมระบบ iOS นั้น เพลงต่างๆ จะถูกแยกขายต่างหากตั้งแต่แรก โดยจะมีให้เลือกว่าต้องการซื้อทีละเพลง หรือซื้อแบบเป็นแพ๊คแต่ละภาค และมีตัวละครเพิ่มเติมให้ซื้อเพิ่มได้ เช่น ทิฟา(FFVII), ริโนอา(FFVIII) เป็นต้น รวมถึงเพิ่มระบบ Quest เป็นระบบการเล่นใหม่เข้าไปอีก ซึ่งทำให้ตัวเกมเวอร์ชั่น iOS นั้นมีความแตกต่างกับของ 3DS พอสมควร

และท้ายที่สุด ทาง Square Enix ก็ประกาศทำเกมภาค Curtain Call ลงให้กับเครื่อง 3DS อีกครั้ง โดยสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามานั้นคือระบบการเล่นใหม่ๆ รวมถึงระบบการทำ Quest เช่นเดียวกับที่ลงให้ในอุปกรณ์ iOS ด้วย ตัวละคร(กลายเป็นภาคละประมาณ 4 ตัวแทน) และเพลงที่อยู่ในภาคนี้ก็มีปริมาณมากกว่า 200 เพลงด้วยกัน(ไหนบอกที่เต็ม...)

จบการเกริ่นนำ :D♥ คือที่พยายามจะบอกคือ ในรีวิวจะมีอธิบายว่าส่วนที่ต่างจากภาคแรกเป็นยังไงด้วยนะคะ

--------------

 [[[ระบบการเล่น]]]

 เราไล่กันตั้งแต่เริ่มเกมเลยดีกว่า

- เปิดเกมมาแล้วจะให้เราเลือกตัวละครที่ชอบๆ(?) 4 คน จาก 14 ภาคหลัก เพื่อนำมาใส่ในปาร์ตี้ค่ะ ซึ่งตัวละครที่เราเลือกในจุดนี้จะเป็นการปลดล๊อคเซ็ตของเพลงใน 4 ภาคของตัวละครที่เราเลือก เช่น ถ้าเราเลือก คลาวด์ สควอล ซิดาน ทีดัส ก็จะปลดล๊อคเพลงภาค 7 / 8 / 9 / 10 ออกมาให้เราได้เล่นก่อนค่ะ

คือในภาคนี้ Tutorial จะเป็นการค่อยๆ สอนผู้เล่นให้เป็นไปตาม Step ค่ะ ...ซึ่ง Tutorial ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการขึ้นข้อความมาให้อ่านเรื่อยๆ หรอก... แต่อย่างน้อยที่สุด ตอนแรก เกมจะล๊อคโหมดต่างๆ ไว้ จนกว่าผู้เล่นจะทำเงื่อนไขที่ Tutorial ตั้งไว้ให้เรียบร้อยแล้ว จึงจะเปิดให้เข้าใช้งานได้ค่ะ

- หลังจากเลือกปาร์ตี้เสร็จ เกมก็จะสอนเล่นค่ะ ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาและเด่นม๊ากก คือ ระบบการบังคับด้วยปุ่ม ค่ะ ซึ่งในภาคแรกนั้นไม่มีระบบนี้ จะบังคับให้ผู้เล่นใช้แค่สไตลัส(ปากกา)บังคับเพียงอย่างเดียว ส่วน iOS ก็ไม่ต้องสงสัยนะ :D...มันไม่มีอยู่แล้ว โดยที่วิธีการเล่นแบบใช้ปุ่มนั้น แบ่งได้เป็น
 
  • ปุ่มธรรมดา (ปุ่มแดง/ปุ่มเขียว) : กดปุ่มไหนก็ได้ (A,B,X,Y,L,R)
  • ปุ่มสไลด์ (ปุ่มเหลือง/ปุ่มที่มีลูกศรทิศทางกำกับอยู่) : ใช้ Analog(Circle Pad) บังคับทิศทาง
    • สำหรับปุ่มเขียวที่ต้องกดค้างแล้วมีสไลด์ตอนท้าย ก็กดปุ่มไหนก็ได้ค้างไว้ แล้วพอถึงช่วงก็สไลด์ Circle Pad เอาค่ะ

ซึ่งผู้เล่นสามารถปรับสไตล์การเล่นให้เข้ากับตัวเองได้ โดยใช้สไตลัสร่วมกับการกดปุ่มค่ะ เช่น เราอาจจะใช้สไตล์ลัสจิ้มหน้าจอ แต่ใช้ Circle Pad ตอนปุ่มทิศทาง เป็นต้น ซึ่งตอนท้ายเพลง เกมจะบอกว่าเราจบเพลงด้วยการเล่นแบบไหน โดยจะแบ่งเป็น 3 แบบ คือ แบบ Button, Stylus และ Hybrid คือใช้สองแบบรวมกันค่ะ โดยรูปแบบการเล่นนี้จะไปปรากฏอยู่บน Proficard ที่เอาไว้แลกกับเพื่อนของเราด้วยนะคะ

- และในภาคนี้มีระบบการ Search เพลงแล้ววว!! โดยเวลาที่เรากด Search มั